Đang xử lý, xin vui lòng đợi...
 
 Đang xử lý, xin vui lòng đợi...
Thiết kế nhà diện tích 100m, một trệt, một lầu 27/09/2010 | 11:37:24

Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 20m, vỉa hè 3m, đường nhựa 5m, buổi chiều sẽ có nắng chiếu xiên từ trái sang. Có 3 mặt thoáng là mặt tiền, bên phải và phía hậu là hẻm kỹ thuật rộng 2m, bên trái giáp nhà dân. Theo qui định thì không có khoảng lùi nên buộc xây hết 20m dài, không chừa sân. Mong muốn xây nhà 2 tầng cho vợ chồng trẻ với nhu cầu như sau:


Thiết kế nhà diện tích 100m, một trệt, một lầu

 
Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 20m, vỉa hè 3m, đường nhựa 5m, buổi chiều sẽ có nắng chiếu xiên từ trái sang. Có 3 mặt thoáng là mặt tiền, bên phải và phía hậu là hẻm kỹ thuật rộng 2m, bên trái giáp nhà dân.
Theo qui định thì không có khoảng lùi nên buộc xây hết 20m dài, không chừa sân. Mong muốn xây nhà 2 tầng cho vợ chồng trẻ với nhu cầu như sau:

Yêu cầu     

- Tầng trệt: muốn làm 2 lớp cửa, lớp thứ nhất khi mở ra sẽ là chỗ để xe máy riêng cho sạch sẽ để tiện cho việc ra vào thường xuyên lúc ban ngày, qua tam cấp tới lớp cửa thứ hai là phòng khách, tiểu cảnh, cầu thang, vệ sinh chung, kho nhỏ, khu bếp và 1 phòng ngủ.

- Lầu: 1 phòng ngủ lớn, phòng sinh hoạt chung, gian thờ, vệ sinh chung, 1 phòng ngủ cho trẻ.

- Nếu muốn làm phần sân thượng nhỏ ở mặt tiền thì có đảm bảo nhu cầu các phần còn lại được không? Xin cho hỏi cũng cần 1 vị trí làm sân phơi có thể để được máy giặt nhưng không được ở mặt tiền, vậy nên bố trí ở đâu cho hợp lý? Yêu cầu đối với phần để xe máy hơi phức tạp, tôi muốn bên ngoài nhìn vào tầng trệt phần sân để xe máy là thoáng, không phải bít bùng nên nếu giúp được xin các bạn phác thảo 3d mặt đứng công trình để hình dung được.

Xin các bạn tư vấn để có được ngôi nhà thông sáng và gió cho vệ sinh lẫn các không gian khác, hợp phong thủy, các không gian tách bạch nhưng vẫn thể hiện sự thông suốt liền mạch và ấm cúng sum họp của 1 gia đình, kiến trúc và màu sắc trẻ trung hiện đại.

Trả lời

Dựa trên những thông tin khá rõ ràng về khu đất và yêu cầu chi tiết của gia đình bạn. KTS đưa ra phướng án thiết kế sơ bộ mặt bằng các tầng như sau:

Tầng 1

Theo như yêu cầu của gia đình bạn, tầng trệt muốn làm 2 lớp cửa, lớp thứ nhất khi mở ra sẽ là chỗ để xe máy riêng cho sạch sẽ để tiện cho việc ra vào thường xuyên lúc ban ngày, qua tam cấp tới lớp cửa thứ hai là phòng khách, tiểu cảnh, cầu thang, vệ sinh chung, kho nhỏ, khu bếp và 1 phòng ngủ.

Do vậy KTS đã bố trí 1 khoảng lùi vào 1m5 làm tiền sảnh đồng thời là chỗ để xe với góc tiểu cảnh bể cá làm điểm nhấn. Hệ thống cửa gỗ 4 cánh bên ngoài qua tam cấp là cửa đẩy với những mảng kính lớn trong suốt giúp cho phòng khách luôn sáng và có cảm giác rộng thoáng, lại tô điểm thêm bằng góc tiểu cảnh cây khô phía sau bộ bàn ghế khiến phòng khách trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Bên cạnh phòng khách là vị trí đặt cầu thang với tiểu cảnh hồ nước nhằm mang thiên nhiên vào trong nhà điều hòa không khí cũng như tạo điểm nhấn cho cầu thang.

Khu vực kho nhỏ được KTS đặt ở cạnh phòng vệ sinh chung đối diện với vị trí cầu thang, kế đến là không gian bếp kết hợp với phòng ăn, là nơi tập hợp gia đình thường xuyên nhất, mang cảm giác ấm áp. Không gian phòng ngủ và bếp ăn được khéo léo tạo sự ngăn chia bằng lối đi rải sỏi xen kẽ những phiến đá được lát ngẫu hứng tự nhiên dẫn đến góc sân vườn phía sau là nơi gia đình bạn có thể giặt giũ phơi phóng và đặt máy giặt tại đây đúng theo mong muốn của mình.

Với lối đi và khoảng sân rải sỏi xung quanh, không gian nghi ngơi của phòng ngủ tại tầng 1 như được tách riêng biệt yên tĩnh và thông thoáng.

Tầng 2

Trên tầng 2, KTS ưu tiên bố trí 2 phòng ngủ về phía đầu và cuối ngôi nhà với ý muốn cả 2 phòng đều được tiếp xúc với thiên nhiên lúc nào cũng sáng và thoáng. Phòng ngủ lớn có WC khép kín, có ban công rộng, tại đây có thể đặt những chậu cây cảnh tạo không khí xanh trong lành tô điểm cho mặt đứng ngôi nhà thêm đẹp và sinh động.

Xoay quanh cầu thang và hành lang liên kết là các không gian chức năng phòng thờ, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ nhỏ, wc… Phòng sinh hoạt chung kết hợp phòng thờ cho gia chủ được bố trí phía ở giữa là nơi kết nối, tụ họp các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau.

Phòng ngủ nhỏ phía cuối khu đất được tận hưởng ánh sáng tự nhiên trực tiếp qua ban công nhỏ có lối ra từ phòng sinh hoạt chung. Do lợi thế 2 mặt thoáng của khu đất nên tổng thể cả ngôi nhà luôn tràn ngập trong gió và ánh sáng tự nhiên. Dù diện tích xây dựng khá nhỏ so với những chức năng yêu cầu nhưng qua cách bố trí của KTS công năng của ngôi nhà gần như đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của gia đình bạn.

Về phong thủy do chúng tôi không nắm bắt được cụ thể hướng đất cũng như tuổi của gia chủ nên không thể đưa ra những góp ý cần thiết như bạn đề nghị.

Chúc gia đình bạn hài lòng với phương án mà KTS đưa ra.
KTS. Nguyễn Quang Hưng Công ty CP TVĐT V.A.T.


Thêm bình luận ở đây:

Họ tên
Email
 

Khoảng cách

Thuộc khoảng

Thuộc cung

Tốt/Xấu

Tìm hiểu thêm về thước lỗ ban
 
Nam Nữ

 

Ngày sinh