Đang xử lý, xin vui lòng đợi...
 
 Đang xử lý, xin vui lòng đợi...
Bán nhà, phải đóng các loại thuế nào? 27/02/2010 | 08:45:02

Hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại Bình Định nhưng có mua căn nhà ở quận Tân Phú (TPHCM). Nay tôi muốn bán lại căn nhà này cho người khác. Vậy khi bán nhà, tôi buộc phải nộp thuế theo thuế suất 25% hay tôi được quyền lựa chọn kê khai nộp thuế giữa 2 mức: 25% hoặc 2%? Ngoài thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tôi phải đóng các loại thuế nào khi bán căn nhà này? Tôi phải kê khai nộp thuế TNCN ở đâu? Trần Văn P. (quận Tân Phú -TPHCM) - Luật sư Ngô Đình Hoàng trả lời: Căn cứ Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008, Công văn số 762/BTC-TCT ngày 16-1-2009 và Thông tư 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính: 1. Ông được quyền chọn lựa chọn kê khai nộp thuế một trong hai phương pháp: - Áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (trường hợp giá bán không thấp hơn giá do UBND TPHCM ban hành và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá mua và chi phí có liên quan). - Áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản (giá bất động sản làm căn cứ tính thuế không thấp hơn giá do UBND TPHCM ban hành). 2. Ngoài kê khai và nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, ông không phải nộp thêm loại thuế nào khác. 3. Khi chuyển nhượng bất động sản này, ông kê khai nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế quận Tân Phú.


- Luật sư Ngô Đình Hoàng trả lời: Căn cứ Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008, Công văn số 762/BTC-TCT ngày 16-1-2009 và Thông tư 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính:

1. Ông được quyền chọn lựa chọn kê khai nộp thuế một trong hai phương pháp:


- Áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (trường hợp giá bán không thấp hơn giá do UBND TPHCM ban hành và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá mua và chi phí có liên quan).


- Áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản (giá bất động sản làm căn cứ tính thuế không thấp hơn giá do UBND TPHCM ban hành).


2. Ngoài kê khai và nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, ông không phải nộp thêm loại thuế nào khác.


3. Khi chuyển nhượng bất động sản này, ông kê khai nộp thuế TNCN tại Chi cục Thuế quận Tân Phú.

Thêm bình luận ở đây:

Họ tên
Email
 

Khoảng cách

Thuộc khoảng

Thuộc cung

Tốt/Xấu

Tìm hiểu thêm về thước lỗ ban
 
Nam Nữ

 

Ngày sinh